5 quy tắc vàng cần nhớ khi đi làm mùa dịch nhiều người nên thực hiện

Phong cách sống Sức khỏe

COVID-19 ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả cách chúng ta làm việc. Hãy thực hiện, 5 quy tắc vàng cần nhớ khi đi làm mùa dịch để giữ bản thân được an toàn. 

Nhiều người thất nghiệp vì COVID-19. Nhưng với những người vẫn có công ăn việc làm trong thời đại khó khăn này, họ cần đặc biệt lưu ý đến những biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.

Virus lây lan như thế nào?

Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết nhiều về SARS-CoV-2, nhưng chúng ta biết nó có khả năng lây lan nhiều nhất từ ​​người này sang người khác qua giọt bắn. Những người bị nhiễm sẽ thải ra giọt bắn khi họ hắt hơi, ho và thậm chí nói chuyện.

Những giọt bắn đó có thể truyền trực tiếp qua không khí – chẳng hạn như khi một người mắc bệnh ho về phía người đối diện – hoặc chúng có thể đọng lại trên các bề mặt, nơi chúng có thể tồn tại trong nhiều giờ.

Virus sau đó có thể xâm nhập vào cơ thể người không bị nhiễm bệnh qua mũi, miệng hoặc mắt, bám vào các tế bào ở đường hô hấp trên để gây nhiễm trùng.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở văn phòng

Ở nhiều văn phòng, nhân viên làm việc chung trong một không gian nhỏ, thậm chí kê bàn sát nhau.

Người lao động trong những tình huống này khó có thể duy trì khoảng cách 2m. Chưa kể, họ còn tiếp xúc, ngồi cạnh nhau trong nhiều tiếng đồng hồ. Hai yếu tố này làm tăng nguy cơ lây truyền COVID-19. 

Điều này được chứng minh trong một chùm ca bệnh ở Seoul, Hàn Quốc. Trong chùm ca bệnh này, hơn 43% nhân viên tại một tổng đài ngồi làm việc sát nhau đã mắc Covid-19 trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020.

Công ty cần làm gì?

5 quy tắc vàng cần nhớ khi đi làm mùa dịch cho công ty. Đầu tiên, mỗi nhân viên trong văn phòng nên có riêng không gian 4m2 để làm việc. Nếu điều này không thể thực hiện được, tốt hơn hết là bạn nên bố trí nhân viên làm việc luân phiên/xen kẽ hoặc cho phép họ làm việc tại nhà.

Thứ hai, hãy nghĩ đến lưu thông không khí. Các văn phòng nhỏ thường không được lưu thông không khí đủ để ‘làm loãng virus’, và nếu có người đang nhiễm virus trong phòng, họ có thể thải ra lượng virus đậm đặc trong nhiều tiếng.

quy tắc vàng cần nhớ khi đi làm mùa dịch

Vì vậy, nếu có thể, hãy tăng cường lưu thông không khí trong không gian làm việc. Mở cửa sổ, bật quạt… có thể giúp giảm sự lây lan của virus.

Thứ ba, các biện pháp đảm bảo vệ sinh cần được tăng cường. Trước đây, có thể công nhân vệ sinh chỉ hút bụi phòng 1-2 lần một tuần. Nhưng giờ đây, công việc đó nên được làm hằng ngày. Thùng rác cũng phải được đổ sạch thường xuyên và các bề mặt cũng phải được khử khuẩn mọi ngày.

Các bề mặt thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như bàn làm việc, công tắc đèn, tay nắm cửa, điện thoại, lan can cầu thang, màn hình cảm ứng, bàn phím, vòi rửa tay cần được đặc biệt chú ý và có thể phải lau chùi thường xuyên hơn.

Thứ tư, nếu một nhân viên bị ốm với các triệu chứng Covid-19, hãy cách ly họ với các nhân viên khác và sắp xếp cho họ về nhà. Khuyên họ đi xét nghiệm COVID-19 và không trở lại làm việc cho đến khi có kết quả âm tính.

Cuối cùng, công ty hãy cân nhắc yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang tại nơi làm việc. Khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ phát tán giọt bắn ra ngoài không khí khi một người ho và hắt hơi.

Nhân viên cần làm gì?

5 quy tắc vàng cần nhớ khi đi làm mùa dịch đối với nhân viên. Đầu tiên, bạn nên thường xuyên vệ sinh các thiết bị cá nhân như bàn làm việc, bàn phím, điện thoại, chuột. Chỉ cần lau bàn và thiết bị của bạn bằng các dung dịch khử khuẩn dạng xịt.

Thứ hai, cách bảo vệ tốt nhất chống lại virus là vệ sinh cá nhân. Rửa tay bằng xà phòng và nước giúp bảo vệ bạn khỏi SARS-CoV-2. Khi bạn không thể rửa tay, hãy sử dụng dung dịch rửa tay có cồn.

Bạn nên rửa tay thường xuyên trong ngày, đặc biệt là khi bạn chạm vào bất cứ thứ gì mà người khác đã chạm vào trước đó.

quy tắc vàng cần nhớ khi đi làm mùa dịch

Thứ ba, duy trì khoảng cách 2m với người khác để bảo vệ bản thân khỏi các giọt bắn trong không khí.

Thứ tư, nếu ho và hắt hơi, hãy ho và hắt hơi vào khăn giấy hoặc khuỷu tay của bạn. Điều này ngăn chặn các virus lan ra các bề mặt và về phía những người xung quanh.

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, đừng đi làm. Xét nghiệm càng sớm càng tốt và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả.

Tham khảo: Ghế massage bác sĩ gia đình về hỗ trợ giảm stress, đau mỏi lưng

Lisa Bricknell, Dale Trott – Đại học Trung tâm Queensland, Úc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *