Dị ứng mùa thu: Đâu là nguyên nhân phổ biến nhất?

Sức khỏe

Ngoài một số loại bệnh có nguyên nhân gây ra khác nhau sẽ có kết hợp với điều kiện thời tiết khô hanh thất thường khiến chúng trở nên phổ biến hơn. Tại sao mùa thu bạn thường mắc các bệnh liên quan đến dị ứng. Dị ứng mùa thu xảy ra do nguyên nhân nào? Tìm hiểu bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Bệnh phổi đặc biệt nguy hiểm, cần bảo vệ phổi mùa thu bằng cách nào?

1. Dị ứng mùa thu do cây Ragweed

Nguyên nhân gây ra dị ứng xảy ra chính là phấn hoa Ragweed. Đây được xem là tác nhân gây nên tình trạng dị ứng lớn nhất thường gặp vào mùa thu.

Thực tế, phấn hoa bắt đầu được giải phóng từ những ngày ấm áp vào cuối tháng 8 nhưng có thể kéo dài đến tháng 9, tháng 10. Trong khi đó, có tới khoảng 75% người bị dị ứng với cây mùa xuân cũng có phản ứng dị ứng với cây Ragweed.

Dị ứng mùa thu: Đâu là nguyên nhân phổ biến nhất? - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây dị ứng từ cây Ragweed

Có nhiều trường hợp nếu phấn hoa cây Ragweed không phát triển ở nơi bạn sống giống như cúc vàng phấn hoa có thể di chuyển hàng trăm dặm trên gió. Vì vậy, đối với người bị dị ứng với cây Ragweed, một số trái cây, hoa quả gồm cả chuối, dưa và bí cũng đều có thể gây ra các triệu chứng.

2. Nấm mốc kích hoạt dị ứng

Khuôn là một kích hoạt dị ứng ở mùa thu khác. Mọi người có thể nghĩ về các tình trạng nấm mốc phát triển trong tầng hầm, phòng tắm hoặc các khu vực ẩm ướt trong nhà.

Ngoài ra, bào tử nấm mốc cũng kích thích những điểm ẩm ướt bên ngoài. Lá rụng nhiều vào mùa thu, trong đống lá ẩm cũng chính là nơi sản sinh lý tưởng cho nấm mốc gây dị ứng mùa thu cho con người.

Dị ứng mùa thu: Đâu là nguyên nhân phổ biến nhất? - Ảnh 2.

Những đống lá rụng trong mùa thu cũng là nơi tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc gây dị ứng phát triển mạnh 

3. Đừng quên mạt bụi trong mùa thu

Mạt bụi là loại động vật lớp nhện cực nhỏ và sống khắp nơi trong nhà gồm cả gối, đồ chơi, ga giường, đồ nội thất, chăn mền và nhiều nơi khác. Dù có kích thước vô cùng nhỏ nhưng mạt bụi lại để lại nhiều phân, phân của chúng có thể kích thích phản ứng dị ứng hoặc hen suyễn cho con người.

Mặc dù bản chất mạt nhà xuất hiện phổ biến trong những tháng mùa hè ẩm ướt. Tuy nhiên, chúng có thể bị khuấy động trong không khí lần đầu tiên khi bạn bật nhiệt vào mùa thu. Vì vậy, mạt bụi mùa thu là nguyên nhân làm kích hoạt các triệu chứng như hắt hơi, khò khè và sổ mũi,…

Ngoài ra, trẻ nhỏ còn có thể bị dị ứng vào mùa thu khi quay trở lại trường học vì nấm mốc, bụi trong trường học.

Dị ứng mùa thu: Đâu là nguyên nhân phổ biến nhất? - Ảnh 3.

Mạt bụi trong mùa thu có thể gây ra những phản ứng dị ứng và là nguyên nhân kích hoạt các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi 

4. Chẩn đoán dị ứng mùa thu bằng cách nào? Điều trị ra sao?

Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây dị ứng bằng các chẩn đoán, tìm hiểu lịch sử và triệu chứng y tế sau đó kiểm tra da.

Một vài biện pháp giúp chẩn đoán dị ứng như:

– Thực hiện xét nghiệm máu cũng có thể tìm ra được nguyên nhân.

Một số biện pháp điều trị giảm triệu chứng dị ứng như:

– Sử dụng thuốc xịt mũi Steroid có thể làm giảm viêm trong mũi của bạn.

– Thuốc kháng Histamine giúp ngăn chặn hắt hơi, sụt sịt và ngứa.

– Thuốc thông mũi giúp giảm nghẹt và làm khô chất nhầy trong mũi.

– Liệu pháp miễn dịch dưới dạng mũi tiêm dị ứng hoặc thuốc uống hoặc thuốc nhỏ cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua một số loại thuốc dị ứng mà không cần kê toa bác sĩ. Nhưng cũng nên nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo bạn đang mua đúng thuốc giúp giảm các triệu chứng do dị ứng mùa thu gây ra. Ngoài ra, đừng quên chú ý tăng cường sức đề kháng để phòng tránh bệnh tật trong thời điểm này. Bạn có thể chọn những chiếc ghế massage với khả năng xoa bóp, thúc đẩy máu lưu thông và cải thiện hệ miễn dịch một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập Toshiko – trợ thủ đắc lực giúp khỏe đẹp mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *