Giảm đau thoái hóa cột sống lưng hiệu quả bằng các bài tập tại nhà

Tập luyện

Tuy không thể cải thiện tình trạng bệnh lí của bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng ngay lặp tức sau khi áp dụng như các phương pháp sử dụng thuốc hay can thiệp ngoại khoa, nhưng các bài tập cho người bị thoái hóa cột sống lưng đem lại khả năng giảm đau bền vững và góp phần điều trị các yếu tố là nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số bài tập dành cho người bị thoái hóa cột sống lưng hay được sử dụng hiện nay, việc luyện tập kiên trì các bài tập này hằng ngày sẽ đem lại khả năng cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

>>> Xem thêm: Một số nhóm thực phẩm giúp phòng tránh thoái hóa cột sống

Giảm đau thoái hóa cột sống lưng hiệu quả bằng các bài tập tại nhà:

1. Gập gối

Bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng thực hiện bài tập bằng cách nằm ngửa trên sàn, nâng lần lượt từng đầu gồi lên gập sát vào thân, hai tay bó chặt gối vào người, cúi gập cổ ép cằm vào gối và giữ tư thế trong khoảng 15 giây cho mỗi gối. Sau đó thực hiện với đồng thời cả hai gối cùng lúc với cách tương tự.

Mỗi lần tập bệnh nhân nên lặp lại động tác từ 3 đến 5 lần.

BÀI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG – TRƯỢT CỘT SỐNG LƯNG HIỆU QUẢ - CỬA HÀNG Y KHOA TN - TN MEDICAL

2. Bài tập nghiêng mình

Khi thực hiện, bệnh nhân nằm ngửa trên nền. hai tay bệnh nhân để đan vào nhau ở sau gáy hoặc có thể để song song với thân mình. Sau đó co gối và nghiêng cả hai gối về cùng một bên. Khi nghiêng nên cố gắng giữ hai gối càng ép sát vào mặt nền càng tốt, nên giữ tư thế trên trên từ 10 đến 15 giây rồi quay trở về vị tư thế nằm ngửa ban đầu. Sau đó làm tương tự với bên đối diện.

Thực hiện mỗi ngày động tác này có khả năng giảm đáng kể tình trạng đau đớn ở bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng.

3. Bài tập gập lưng

Bệnh nhân khi thực hiện quỳ gối trên nền, giữ cho lưng ở tư thế thẳng, sau đó từ từ cúi gập xuống đến khi đầu chạm sàn. Khi đầu bệnh nhân chạm sàn, bệnh nhân nên giữ hai tay của mình ở tư thế vươn thẳng về phía trước. Giữ tư thế như vậy trong khoảng từ 15 đến 30 giây, mỗi lần luyện tập nên lặp lại từ 3 đến 5 lần kiên trì luyện tập có tác dụng giảm đau lưng, đau thoái hóa cột sống lưng rất tốt.

4. Bài tập nâng đùi

Là một bài tập có hiệu quả giảm đau khá tốt ở bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng. Để thực hiện bài tập, bệnh nhân nằm ở tư thế ngửa trên nền. Một chân bệnh nhân để trên bề mặt nền, duỗi thẳng, chân còn lại bệnh nhân nâng lên từ từ trong tư thế duỗi thẳng cho đến khi vuông góc với mặt sàn.

Giữ tư thế trên trong khoảng 10-15 giây rồi trở về tư thế ban đầu, sau đó làm tương tự với chân còn lại. Mỗi lần luyện tập có thể lặp đi lặp lại từ 3-5 lần.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về một số các bài tập cũng như các luyện tập các bài tập để giảm đau trên bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần có những lưu ý nhất định khi luyện tập nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao như kiên trì luyện tập hằng ngày, không luyện tập gắng sức, không luyện tập các bài tập không phù hợp với tình trạng bản thân,…

Ngoài những bài tập được gợi ý trên đây, người bệnh có thể chọn những bài tập nhẹ nhàng với máy chạy bộ hay xe đạp tập phục vụ việc vận động tại nhà vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, đừng bỏ qua chế độ dinh dưỡng với việc bổ sung đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt để tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – Duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn PSE Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *