Nhận biết cơ thể thiếu phốt pho với những dấu hiệu sau

Sức khỏe

Phốt pho là một khoáng chất được tìm thấy trong xương và được xử lý bởi thận. Trên thực tế, 85 phần trăm phốt pho được tìm thấy trong xương và răng. Trong khi canxi thường được chú ý để bảo vệ sức khỏe của xương, thì phốt pho cũng quan trọng không kém, phốt pho cũng tham gia vào quá trình co cơ, chức năng thận, thần kinh, tái tạo mô và tế bào và đảm bảo nhịp tim bình thường.

Thiếu phốt pho dường như hiếm khi xảy ra, nếu có thì là do chế độ ăn uống kém hoặc rối loạn ăn uống hoặc khi cơ thể mặc bệnh di truyền, bệnh tiểu đường hay nghiện rượu.

>>> Xem thêm: Khoáng chất là gì? Vai trò của khoáng chất đối với cơ thể con người

1. Triệu chứng nhận biết cơ thể thiếu phốt pho

Bạn có thể gặp một số triệu chứng liên quan đến xương nếu bạn bị thiếu phốt pho. Ví dụ, bạn có thể bị đau xương hoặc xương dễ gãy hơn. Mất cảm giác ngon miệng là một triệu chứng khác, bởi đa số phốt pho được cung cấp thông qua tiêu thụ thực phẩm hằng ngày, nếu không có cảm giác ngon miệng, chế độ ăn uống của bạn sẽ thay đổi, dẫn đến thiếu phốt pho.

Một số triệu chứng khác bao gồm:

– Yếu xương và răng: Phốt pho rất quan trọng trong sự phát triển của xương và răng, nếu như cơ thể bạn đang thiếu phốt pho, xương và răng sẽ không thể chắc khỏe được.

– Đau và sưng khớp: Phốt pho đóng vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển xương và nếu không nhận đủ phốt pho, bạn sẽ bị cứng và đau khớp.

– Thiếu sức sống: Thiếu sức sống có thể là hệ quả của stress và thiếu vitamin B12 nhưng bạn cũng có thể bị thiếu phốt pho nếu mức năng lượng luôn thấp. Phốt pho giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate để sản sinh năng lượng và không nhận đủ năng lượng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

– Tê và ngứa: Luôn cảm thấy ngứa ran và tê tay, chân là triệu chứng khác của thiếu phốt pho. Thiếu phốt pho cũng có thể gây ra triệu chứng khó đi bộ.

Ngoài ra, thiếu phốt pho khiến bạn dễ xúc động, cáu gắt, thở không đều, trẻ em không có đủ phốt pho trong cơ thể có thể gặp phải tình trạng tăng trưởng kém hoặc các vấn đề về phát triển xương và răng.

2. Nguyên nhân phổ biến

Phốt pho có nhiều trong thực phẩm chúng ta ăn thường ngày, nếu bạn không cung cấp đủ cho cơ thể dinh dưỡng hàng ngày, sẽ dẫn đến thiếu phốt pho. Dưới đây là một số nguyên nhân:

– Đói: Ngay cả khi mọi người không có đủ khoáng chất này trong chế độ ăn kiêng, cơ thể vẫn có thể bù lại bằng cách tái hấp thu những gì đã có trong máu. Điều đó nói rằng, các trường hợp đói nghiêm trọng có thể dẫn đến giảm phosphat máu. Nếu bạn bị thiếu các vitamin khác – như vitamin D – bạn cũng có thể gặp khó khăn hơn trong việc hấp thụ phốt pho và các khoáng chất khác

– Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt, đặc biệt đối với những người đang hồi phục sau một đợt đái tháo đường . Điều này có nghĩa là cơ thể không sản xuất đủ insulin và không thể phân hủy chất béo làm nhiên liệu. Do đó, axit tích tụ trong máu, có thể gây thiếu hụt phốt pho.

– Nghiện rượu: Nghiện rượu cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Do đó, những người mắc chứng nghiện rượu có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, bao gồm cả chứng giảm phosphat máu.

– Rối loạn di truyền: Cũng có một số rối loạn di truyền ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ phốt pho của cơ thể. Những rối loạn này thường là kết quả của việc bài tiết quá nhiều phốt pho trong nước tiểu hoặc không hấp thụ khoáng chất từ thực phẩm.

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến nhất nếu cơ thể bạn thiếu phốt pho. Hãy chú ý và bổ sung ngay nếu cần thiết, để cơ thể luôn được khỏe mạnh, tránh những rủi ro không đáng có.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage cao cấp Toshiko – Sản phẩm chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *